Thursday, 01/12/2022 - 12:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH&THCS Ba Lế

Trường TH&THCS Ba Lế thực hiện tốt mô hình “Trường học văn minh, học sinh thân thiện, không có ma túy, bạo lực học đường”

Thực hiện công văn số 535/UBND ngày 23 tháng 4 năm 2021 của UBND huyện Ba Tơ về việc hướng dẫn xây dựng, nhân rộng những mô hình có hiệu quả từ kết quả thí điểm Quyết định 1395/QĐ-UBND trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025. Năm học 2021-2022, trường TH&THCS Ba Lế lựa chọn và tổ chức thực hiện mô hình “Trường học văn minh, học sinh thân thiện, không có ma túy, bạo lực học đường”.

Tổ chức họp tổng kết, đánh giá mô hình

Ban lãnh đạo nhà trường xác định đây là mô hình hay, thiết thực và phù hợp với đặc điểm nhà trường, nếu tổ chức thực hiện tốt sẽ tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh của trường trong xây dựng môi trường giáo dục an toàn, văn minh, học sinh thân thiện, không ma túy và bạo lực học đường góp phần làm giảm tội phạm, các vi phạm pháp luật trong học sinh.

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, giao cho một Phó hiệu trưởng trực tiếp theo dõi, chỉ đạo thực hiện mô hình. Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình, tổ chức họp triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo. Để mô hình đạt hiệu quả cao, nhà trường đã huy động toàn bộ lực lượng trong và ngoài nhà trường cùng tham gia thực hiện mô hình. Nhiều hoạt động, phong trào sôi nổi đã được tổ chức để tạo sân chơi và môi trường giáo dục lành mạnh cho học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoại khóa…an toàn, lành mạnh, thân thiện, phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý của học sinh. Tổ chức cải tạo cảnh quan trong khuôn viên nhà trường và khu nội trú, tạo môi trường “xanh-sạch-đẹp”.

Hoạt động trải nghiệm chăm sóc "Vườn rau sạch"

Hoạt động trải nghiệm Đố vui để học "Đất nước trọn niềm vui"

Hoạt động trải nghiệm vui xuân đón tết Nhâm Dần

Phối hợp Hội đồng Đội huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho CB, GV, NV và HS của trường

Cô Nguyễn Thị Lệ Thủy-Báo thiếu Niên Tiền Phong và Nhi đồng, chuyên gia giáo dục kỹ năng sống tuyên truyền các nội dung liên quan đến quyền trẻ em

Phối hợp CLB Tuyên truyền pháp luật Công An huyện Ba Tơ và công an xã Ba Lế tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho CB, GV, NV và HS của trường

Phối hợp với lực lượng công an xã trong công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường. Tổ chức cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh viết cam kết“Thực hiện nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ; tích cực phòng chống bạo lực học đường, ma túy và các tệ nạn xã hội; đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội; tích cực phòng chống dịch Covid 19 trong cộng đồng”. Tổ chức tư vấn tâm lý cho học sinh kịp thời, hiệu quả. Ngoài ra nhà trường còn phối hợp với Hội đồng Đội huyện tổ chức tư vấn, tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục và hôn nhân cận huyết. Mời chuyên gia giáo dục kỹ năng sống của Hội đồng đội Trung ương về báo cáo chuyên đề “Ngày Hội quyền trẻ em”.  

Hình ảnh "Xanh-sạch- đẹp" ở các điểm trường

Học sinh được vui chơi lành mạnh an toàn

Đây là mô hình còn mới, trường chưa được mới tiếp cận, chưa được tập huấn. Do vậy đơn vị gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, nhất là xây dựng bộ tiêu chí đánh giá. Tuy nhiên nhờ sự chỉ đạo sâu sắc của cấp ủy và sự nỗ lực của từng cá nhân trong ban chỉ đạo, nhà trường từng bước vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt mô hình. Đến nay trường cơ bản đạt các tiêu chí của mô hình như: có cơ sở vật chất, điều kiện phục vụ giảng dạy, học tập, sinh hoạt, vui chơi “xanh - sạch - đẹp - an toàn”. Xác lập được mối quan hệ thường xuyên, hiệu quả giữa “nhà trường - gia đình - xã hội”; Nhà trường xây dựng và thực hiện hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử văn hóa; Tổ chức thực hiện tốt Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; Học sinh có lời nói, cử chỉ, hành động, việc làm thân thiện, không có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phạm tội hoặc mắc tệ nạn xã hội.

Tác giả: N.H.D
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 47
Hôm qua : 93
Tháng 12 : 47
Năm 2022 : 21.451