Monday, 26/09/2022 - 15:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH&THCS Ba Lế

Người lái đò vùng cao.

         Cuộc đời dạy học của thầy là tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ đồng nghiệp, học sinh noi theo. Thầy đã chọn cho mình con đường đi là “Người lái đò” vì một mục tiêu cao cả và duy nhất “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

        Dưới mái trường thân thương - nơi lưu giữ biết bao kỉ niệm của tuổi học trò, nơi ươm mầm những thế hệ tương lai, nơi siết chặt tình đồng chí đồng nghiệp thì đâu đó có những người thầy người cô đã để lại ấn tượng thật sâu sắc nhất trong lòng mỗi chúng ta. “Thương trò, yêu nghề, thân thiện, nhiệt huyết, nhiệt tình, cháy hết mình đến những giờ phút chót”, đó là những từ ngữ mà mỗi khi các đồng nghiệp nhắc đến thầy Trương Công Luật.

        Ai đã ví thầy cô như những người lái đò ngày đêm cần mẫn đưa lần lượt lũ học trò lữ khách sang sông, hết lớp này rồi lại đến lớp khác cứ thế các vị khách cứ rời bến nhưng những người lái đò vẫn sớm chiều đứng đợi. Cùng bám trường bám lớp mười năm, hai mươi năm,… cứ thế rồi cái tuổi xế chiều cũng đến; đó cũng là lúc thầy cũng phải gác bút, dọn phấn, chia tay đồng nghiệp, chia tay mái trường để về với con cháu, gia đình đang đợi ông đợi bà ở nhà.

        Sẽ không còn những buổi dậy sớm đi bộ mấy cây số đem cái chữ đến cho các em học sinh, sẽ không còn đứng trên bục giảng với những bài đọc ê a, những con số toán học, những bài vẽ sinh động, những buổi hoạt động, những bữa cơm bên đồng nghiệp thân yêu, cùng nhau vượt qua những ngày mưa bão, khó khăn khi công tác,…. Tất cả chỉ có thể gói ghém bằng 2 từ “ Kỷ niệm”.

        Hơn 36 năm công tác trong nghành giáo dục, giờ đây thầy đã hoàn thành xuất sắc “ Sứ mệnh trồng người’ trở về với cuộc sống thanh nhàn, tiếp tục với vai trò của người ông hiền từ, mẫu mực, đức độ, một người chồng, người cha, người ông đầy trách nhiệm trong mái ấm gia đình của mình, thực hiện tốt trách nhiệm của một người công dân, vẫn luôn đóng góp cho quê hương đất nước. 

 “Cuộc đời là những chuyến đi

Gặp nhau rồi lại chia ly là thường”

        Hội ngộ và chia ly là lẽ thường tình, là quy luật muôn đời của cuộc sống. Vậy mà đến giờ phút phải chính thức nói lời chia tay, chúng ta ai cũng cảm thấy xúc động, bùi ngùi, trống vắng vô cùng. Ngày mai đến trường không còn thấy bóng dáng gầy guộc của thầy ở hành lang, không được nghe giọng Nha Trang truyền cảm, không được thấy những nét chữ tuyệt đẹp trên những chiếc bảng công tác của trường nữa nhưng chúng ta phải thích nghi với điều đó. Bởi thầy giáo Trương Công Luật vẫn mãi là tấm gương sáng in hằn cho mỗi chúng ta noi theo. 

Tạm biệt sổ sách sớm, chiều

Bảng đen, phấn trắng bao điều khó khăn

Nhọc nhằn đã mấy chục năm

Một thời đây đó dấu chân đá mòn

Một thời trai trẻ thân son

Miệt mài lên tận núi non "Trồng người"

Luôn tươi thắm rộn giọng cười

Bao nhiêu gian khó thương người bấy nhiêu

Giờ chia tay: Vui - buồn nhiều

Nỗi lòng đồng nghiệp bao điều nhớ, quên...

Xa rồi mái ấm thân quen

Còn đâu tập huấn, hơi men chuyên đề?

Đâu còn phát biểu say mê

Tìm phương pháp mới rèn nghề vững hơn

Xa đi ánh mắt đen tròn

Của đàn em nhỏ tuổi son vui vầy

Chia tay với những người thầy

Nét buồn dấu kín, giải bày niềm vui;

"Kiếp sau nếu có làm người

Vẫn xin làm lại cuộc đời giáo viên !"

 

Tác giả: Lê Thị Kim Thùy
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 44
Hôm qua : 32
Tháng 09 : 2.732
Năm 2022 : 12.862